Note ghi chú viết về 1 số kinh nghiệm du lịch xuyên Việt của mình với giá rất rẻ. Nếu bạn còn đang khiêm tốn về kinh tế mà muốn đi chơi thì có thể đi như mình.

1: Sự chuẩn bị.

A, Thứ bạn chuẩn bị đầu tiên đó là 1 chiếc xe máy còn đi ổn, tốt nhất nên dùng xe số. Nếu bạn đi 2 người 1 xe thì lắp thêm 1 cái quai đằng sau xe để buộc đồ. Hãy làm nó bằng 1 thanh sắt chắc chắn và còn tốt. Trước khi đi hãy tu sửa lại cho em xe 1 cách cẩn thận, ví dụ như sửa lại toàn bộ lốp, xăm, xích, phanh,…. Làm sao cho tốt nhất có thể. Nếu có tiền thì chọn loại lốp tốt 1 chút, đi đường dài tốt hơn và sẽ an toàn hơn.

B, Đồ ăn: hãy chuẩn bị cho mình trước khi đi 1 vài cái lương khô trong túi, vì như mình đi, có những nơi buổi tối họ không bán cơm phở, nên phòng trừ bạn vào những nơi như vậy thì mang vài cái lương khô là tốt hơn cả. Tiếp nữa, những ngày đầu sẽ đi là khá mệt, nên uống đc sữa hoặc nước trái cây đóng chai gì thì cố gắng mang nặng hơn 1 chút, mang đi để trên đường uống, 3 ngày đầu tiên sẽ toàn đi trong rừng, ít tạp hóa, nên sẽ khó mua nhé. Đồ ăn nói chung thì mang đi thế là đủ, còn lại ăn trưa ăn tối là vào các quán trên đường rồi, suất ăn 20-25k 1 người thôi, cơm phở đủ cả, trên đường về cơ bản là nhiều quán nên ko lo chết đói nhé. Nước uống, hãy chuẩn bị 1 chai lít rưỡi trong ngày đầu tiên đi, những ngày sau đó thì mua tại các quán tạp hóa ven đường hoặc trong thành phố, nhớ là mua các hãng như Lavi, Dasani hoặc Aqua, vì mình là người Bắc không ăn uống đc đồ lợ lợ, nên những thứ nước khác rất khó uống. giá tầm 8-10k 1 chai lít rưỡi thôi.

C, Vật dụng cần thiết: thường sẽ là bàn chải, kem đánh răng( tại các nhà nghỉ đều có những hãy mang đi vì đồ tại nhà nghỉ toàn là hàng bẩn,không nên dùng), sữa tắm, dầu gội, dầu xả, lăn khử mùi( cái này là rất quan trọng nhé, vì bạn đi đâu cũng nên dùng 1 chút dù ko bị hôi nách, nó tạo cảm giác đỡ mùi mồ hôi hoặc ít nhất là cũng mang lại sự khô ráo), KEM CHỐNG NẮNG( kể cả là trai hay gái thì cũng phải mang đi nếu bạn không muốn có 1 làn da đen như trâu, đừng nói là áo chống nắng và khăn chít kín mít, ánh nắng vẫn xuyên qua da đc đó nhé), các bạn nữ có thể đem thêm kem dưỡng da hoặc các mĩ phẩm khác, nhưng tối giản nhất có thể nhé. Đừng nên tham lam mang các loại mặt nạ hoặc những thứ gỉ gì để tối chăm sóc da, thực ra bạn đi về nhà nghỉ, bạn chỉ muốn tắm rồi nằm ra thôi, thậm chí ko thèm đánh răng đâu vì đi sẽ rất mệt đó. Nên các gái mang thêm son là đủ rồi nhé. Hãy trang bị thêm cho mình 1 chiếc điện thoại có mạng, có google map nhé, 2 thứ này là rất cần thiết, 1 là tìm điểm chơi, tìm đồ ăn, cây xăng hoặc cây ATM, 2 là tìm đường đi, nếu không có mạng thì ít nhất phải có 1 thiết bị chỉ đường nhé.

Quần áo: chỉ cần mang 1 bộ quần áo dài, nếu muốn chắc chắn thì mang 2 bộ, đó là bộ mặc đi đường, nắng mưa nó chịu hết, nếu nắng thì mặc 2 3 hôm rồi giặt, mưa thì phải về giặt ngay, vào nhà nghỉ có quạt và điều hòa, nên giặt rồi hong bằng quạt 1 đêm là đủ khô nhé. Nếu bạn cần chắc chắn hoặc ko muốn mệt những hôm trời mưa thì mang 2 bộ mặc thay đổi, phòng khi bạn ngại giặt ngay. Quần áo cộc thì mang 3 bộ mặc thay đổi cho các hôm, quần áo lót mang 4 bộ, vì có những hôm đi bơi rồi đi chơi các thứ nữa. trang bị thêm khăn đa năng để thay khẩu trang nhé, vì khẩu trang sẽ khiến đau tai đấy, mà khăn đa năng thì vừa che được mặt vừa che được cổ, khiến nắng bớt tiếp xúc da bạn nhiều hơn. Mang thêm 1 cái ô che những hôm đi chơi gần đó hoặc đến khu vui chơi các thứ. Nếu có thể hãy mang thêm cái bao tay, bọc tay chắc đến bắp tay sẽ khiến thấm mồ hôi tốt, nên mua màu sáng nhé, cả áo chống nắng, càng sáng càng tốt, đừng mua màu đen hoặc nâu, dù đồng phục trông đẹp đấy nhưng nó khiến bạn nóng hơn về cơ bản là gấp 2 3 lần. tất đi chân 2 3 đôi, gang tay 1 đôi. Quần áo mưa bộ mỗi người 1 bộ, áo mưa chùm, 1 xe 1 cái. Tất cả đồ đạc thì nên chia thành 3 nơi, cái túi to nhất chằng đằng sau là túi để áo mưa bộ, quần áo, các đồ dùng trong buổi tối, ít giá trị và ít dùng đến nhất, còn lại chia ra 2 balo hoặc túi đeo nhỏ: kem chống nắng, son, gậy chụp ảnh, tiền, ví, giấy ướt, giấy khô( nên mang 1 cuộn to cho 2 người phòng khi buồn đi ngay trên đường trong rừng),đồ ăn nhẹ,những thứ đắt tiền( ba lô dễ đeo, bạn ghé chỗ nào đem đi chỗ đấy, còn đồ chằng sau xe, xe để đâu nó ở đấy, có mất thì cũng ko mất nhiều về vật chất). Thêm 1 pin dự phòng để sạc nếu hôm trước quên hoặc giữa đường hết pin. 1 cái cần mang đi nữa đó là 1 cái cờ lê phòng thân, bạn có thể chọn cái khác, nhưng bản thân mình nghĩ cờ lê là cái không bị cấm, mà lại có tính sát thương cao, những anh hùng to xác trong phim hành động chả dùng cờ lên đánh nhau xong thắng còn gì, haha. À nếu có thể hãy mang thêm 1 bộ sửa xe mini nhé, có xăm có miếng vá, có bơm, thực ra ko cần lắm vì đường xá bây giờ cũng nhiều cây xăng và nhiều trạm vá xe rồi, số đen thì dắt bộ 2 3 km, còn đỏ thì nó ngay đấy thôi hehe.

Như mình đi là đi về bằng máy bay, nên tùy từng người có phương tiện khác nhau nhé, bạn có thể lựa chọn đi toàn bộ bằng xe máy, hoặc đi ô tô và gửi xe máy theo cùng, đi đến đâu cũng có xe đi chơi, hoặc có thể đi ô tô, đi đến đâu thuê xe đến đấy, cái này thì bất tiền cực kì trong lúc trả xe, bạn phải quay lại, sẽ tốn thời gian và sức lực. Lên 1 kế hoạch rõ ràng là ngày 1 đi đâu ngày 2 đi đâu, ngày 3, ngày 4,…. Và thực hiện như thế, chỗ ngủ bạn nên đặt trước trên booking, đây là trang mà đặt phòng ko phải thanh toán trước, bạn hãy chọn giá rẻ, giá tiết kiệm để ít chi phí lại, vì thực chất bạn vào chỉ là để ngủ qua đêm, sáng hôm sau lại đi sớm rồi. Lưu ý tại các thành phố Đà Nẵng và Hội An, hãy chọn các nhà homestay với giá trên 250k để có điều hòa nhé, tránh việc đến lại phải đôi co 1 lúc với chủ nhà, các giá dưới 200k đều là không có điều hòa, họ sẽ không báo gì cho bạn đâu, khi bạn đến họ mới nói. Giá nhà nghỉ ở các chỗ khác trung bình khoảng 180-250k tùy khu vực, tùy địa điểm, đó là giá rẻ nhé, ở hạng sang thì rơi vào trên 500-1 triệu 1 phòng cho 2 người. Nếu về bằng máy bay hoặc ô tô cũng đặt vé trước, để tránh gấp gáp hoặc đến phút chót đặt giá sẽ cao.

Tiền: mang tiền mặt thêm đi để chi trả cho khoảng 5 ngày đầu tiên, tầm mỗi người 3 triệu là thoải mái, ăn uống ngủ nghỉ, hãy bỏ ra 1 chỗ nào đó tầm 500 1 triệu phòng cho trường hợp cấp bách nhé, nhất định không được tiêu đến tiền đó. Hết tiền, nhanh chóng tìm các cây atm để rút, tại các thành phố, cây atm là rất nhiều nhé. Cứ cầm trong người khoảng 2-3 triệu là được, không nên cầm nhiều tránh mất mát hoặc bị trấn lột.

Sức khỏe là 1 trong những yếu tố quan trọng nhất nhé, bạn phải có thể lực tốt, có sức chơi sức chạy. Vì kiểu nó là đi hành xác, đi trải nghiệm chứ không phải đi du lịch hưởng thụ đâu nhé, đi chặng dài sẽ phải ngồi xe liên tục, lại phải tranh thủ thời gian có chỗ chơi chỗ thăm là ghé qua, thế nên sức mà quá yếu, đi 1 lúc lại nghỉ thì nên ngồi ở nhà xem chúng nó đăng ảnh lên fb mà like thôi nhé. Nhưng dù sức khỏe tốt thế nào thì cũng nên mua thêm 1 số thuốc chữa bệnh thông thường để mang theo, ví dụ thuốc cúm, đau đầu, thuốc đi ngoài (cái này là phải có nhé, đồ ăn bên ngoài mà, chắc chắn là k hợp vệ sinh rồi, như mình đi cũng phải dùng 2 3 lần,có thuốc sẽ đỡ mất công tìm hiệu, mà đau bụng cái có ngay ko bị mất sức lâu), đau dạ dày nếu có( đồ ăn ở các khu từ Đà Nẵng đến Nha Trang là full rất cay, nếu bị đau dạ dày thì mang thuốc đi nhé), thuốc bôi ngứa, dị ứng,. …….

Bạn có thể đang thắc mắc là ngủ trưa như thế nào hay là chạy suốt không lo nhé, vì chỉ ngoài bắc thì không có, chứ từ miền trung Thanh Hóa đổ vào nam thì trên đường đều có coffee võng, ăn trưa xong hãy nghỉ 1 chút rồi chạy tiếp, tầm 2-3h mệt mệt và buồn ngủ, cũng là thời điểm nắng nóng nhất trong ngày thì trú vào cf võng, gọi cốc nước ra tranh thủ ngủ 30p, nằm võng ngủ thích lắm, hehe.

2: Lập kế hoạch
Mình đi 14 ngày đẫy đà, nên mình có kế hoạch đi cả miền Tây( đặc trưng 3 4 tỉnh), vùng Tây Nguyên nữa, còn nếu muốn chơi nhiều ở các khu biển thì bạn có thể bỏ 2 vùng này nhé, đường đèo đổ khá vất vả, lại lạnh nữa, nếu bạn muốn đi Đà Lạt phải mang theo áo ấm, nhiệt độ trên đó chênh thấp tầm 20 đơn vị so với đồng bằng.

3: Đi.
Kế hoạch của mình cho 14 ngày, là đủ ăn chơi mọi trốn các điểm từng tỉnh từng cung, đi thì không vội lắm, nhưng các điểm hầu hết mình chỉ tham quan chụp ảnh lại, tìm hiểu đc hết những thứ mình cần thì thôi chứ ko phải chơi 1 điểm nào đó mà chơi cả ngày nhé. Dưới đây mình sẽ nói rõ từng cung, từng ngày trong chuyến đi của mình nhé.

Ngày 1: Hà Nội-Vinh:
Chỉ đi chứ không chơi gì, vì chặng đường khá dài, lại là ngày đầu tiên nên sẽ mệt, trên đường cũng ko có gì chơi cả, chỉ đi thôi. Mình chọn đi đường rừng: là đường HỒ CHÍ MINH. Đường không rộng và ít người sống ven đường nhưng bù lại 2 bên là rừng cây, mát mẻ hơn, vít ga nhanh hơn và dĩ nhiên là đẹp hơn về phong cảnh so với đường 1 rồi. Nếu ai yêu lịch sử, hãy thử đi 1 lần để biết trước kia những thế hệ đi trước đã vất vả chiến đầu giữ nước ntn, chả thế mà ra được bài hát Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây đó. Mình đi đúng đợt nắng nóng nên cũng nghỉ chặng hơi nhiều để ngồi nghỉ, uống nc, đi vệ sinh….hầu như cả ngày là toàn ngồi xe cả. Tối mình ra Cửa Lò chơi, kiếm đồ ăn và đi dạo biển rồi về ngủ.

Ngày 2: Vinh- Huế.
Cung này mình rẽ vòng Động Phong Nha thăm 1 chút rồi đi thẳng về Huế ngủ. Động Phong Nha được quảng cáo là rất đẹp, đẹp mê hồn nhưng có lẽ do mình đi Hạ Long rồi nên thấy Động Phong Nha không đẹp, đi trong động là hơn 1 km bằng thuyền, giá vé vào động là 150k 1 người lớn, bắt buộc phải đi bằng thuyền máy dịch vụ tại đó, 360k 1 thuyền cho 12 người, bạn có thể ghép đoàn khác hoặc trả tiền 360k bao cả thuyền đi được đi 1 mình. Đoạn đường đi tầm 5km( không biết là tại sao phải đi 5km thuyền, trong khi đường trên đất liền cũng dẫn tới đúng cửa động luôn, mình có hỏi người ở đó thì họ bảo: ngta tạo công việc cho dân ở đây thôi. Ok fine, kể thì cũng đúng nhưng đem lại thất vọng trong mình), ngay khi mình phi xe vào khu là có cò phi theo để hướng dẫn vào động ntn, chủ yếu cò là cò vào quán ăn cơm, mình biết chỗ này chặt chém nên ko ăn, giá ăn bình dân nhất là 70k 1 phần ăn( đúng cái đĩa cơm 15k mình thường ăn tại ktx: có cơm, rau, lạc và 1 chút thịt), đắt hơn là 90-120k 1 phần, mình ko ăn nên ko biết chỉ gửi xe thôi rồi tìm cách đi mua vé vào động. Tại đây phong cách du lịch bày trí khá bất tiện, nếu không hỏi đường thì ko biết mua vé ở đâu, vì phòng bán vé nằm sâu bên trong mấy tòa nhà ăn, bán hàng các thứ, cũng k có mũi tên chỉ dẫn đi đâu mua vé, đi đâu thuê thuyền. điều này là đủ khiến mình thất vọng rồi, đi được vào động còn thất vọng hơn nữa, khi mất 150k mà ngồi thuyền dỗi hơi ngao du 5km, đi vào động tầm 10p thì cô lái đi ra, cho lên động chơi, chụp ảnh, trong động có các tảng hình thù khác nhau, hình chúa, hình bồ tát, hình con voi( mình nhìn là con chuột chù), con cóc,……ở đó có 1 đền chùa gì đó,trên núi mình ko leo lên, vì biết không có gì. Thế là hết Động rồi đấy. Không nên đi, tiền thì đắt mà cảnh cũng ko đẹp. ở đây có 1 dịch vụ tự đi thuyền tự lái vào sâu bên trong động nữa(1,2km là vé 150k đi được chỗ ngay đầu động, được thắp đèn sáng 1 chút) giá vé là 1tr500k, mình thấy ngoài động ghi là nguy hiểm, người Việt thì không ai đi, chỉ có bọn Tây đi dịch vụ đó, mình nghĩ vào đó là 1 cái hồ nhỏ thôi, còn ko có gì nguy hiểm cả, trong đó ko được thắp đèn, tối om thì sợ thôi. Mình chỉ đi Phong Nha chứ không vào động Thiên Đường và mấy chỗ khác vì ko đủ thời gian. Nên chỉ nói được về Phong Nha thôi nhé.

Ngày 3-4-5: Huế- Đà Nẵng:
Sáng dậy ăn uống xong mình vào đại nội Cung Đình Huế, nơi ăn chốn ở của vua Gia Bảo, sẽ rất đẹp và thú vị nếu bạn thích lịch sử và ưa tìm hiểu,vé vào 150k 1 người, gửi xe máy 10k 1 xe. Mình đi hôm trời nắng nên cảnh trông cũng đẹp lên nhiều, xung quanh Đại nội có vô số cây cối trồng theo hàng dài làm bóng mát, xanh xì, chụp ảnh đẹp lắm. trong ấy bạn cứ đi theo 1 đoàn nào đó có hưỡng dẫn viên, sẽ tìm hiểu và biết ra được cơ số thứ của thời xưa, sự cổ kính nhưng sang trọng khiến bạn sẽ bị hút vào 1 cách kì diệu, bạn sẽ tự chửi thằng Mĩ: quê tao đẹp thế này, bao công xây dựng như thế mà chúng mày sang phá được, óc vật, kiểu vậy. trong cả chuyến đi thì mình ưng nhất là Huế, cảnh đẹp, còn người tốt bụng và dễ chịu, thành phố nhộn nhịp cả ngày lẫn đêm, buổi tối bạn có thể ra phố đi bộ dưới hầm và chân cầu Trường Tiền thì phải, mình không nhớ rõ, nhộn nhịp bày bán quà lưu niệm Huế, các món ăn như sữa chua, chè,….. ở đây thì bắt đầu khu ăn cay, ăn cay vô địch luôn, giá tiền ăn cơm là 50k 1 người, ăn sáng ăn bún phở là 25-30k 1 người. hãy bảo họ cho bớt cay và ko động vào bất cứ lọ ớt nào trên bàn nếu bạn không muốn nhịn đói. Nhà nghỉ bình dân ở đây có giá tầm 150k, bạn có thể gọi trước cho nhà nghỉ bạn đã đặt để đảm bảo có chỗ, vì nơi đây rất nhiều nhà tự hủy phòng của bạn mà chưa xác nhận gì với bạn cả.

Chiều chuẩn bị đồ đi Đà Nẵng: vì qua đèo Hải Vân nên hãy cố gắng tính giờ sao cho thời gian qua đèo(tầm 20km) trong khung giờ nhiều người đi lại là tốt nhất, như mình đi thì đông người qua lại lắm chứ không như nghe nói có cướp bóc các kiểu, bạn vẫn nên để cái cờ lê sao cho dễ lấy nhất, phòng trừ trường hợp xấu nhất. trước khi lên đèo thì đi qua Vịnh Lăng Cô, vịnh không có gì hết, chỉ là bờ biển trải dài, cùng nhiều người đánh cá thôi. Lên đèo, bạn sẽ đc nhìn những cảnh vô cùng thú vị nếu chưa từng đi đèo của Hà Giang, Lào Cai, 1 số đoạn cua 360 độ, 1 số đoạn dốc, nhưng bù lại cảnh cũng rất đẹp,khi qua hẳn được nửa đèo sang nửa bên kia, không khí mát hơn hẳn và bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ thành phố Đà Nẵng trong tầm mắt, đẹp cực. Thành phố được phủ 1 màu trắng huyền ảo giữa biển, trải dài cùng các bán đảo nữa, nói chung là đẹp. chiều chiều xuống đèo, tìm đường đến nhà nghỉ, đi tắm biển, có chỗ cho tắm đêm nhé, rồi về tắm gội lại, sau đó đi ăn tối, thật ra là ăn nhậu. ở đây nếu vào các khu ven biển thì đồ đắt lắm, mình ăn nhậu ở 1 quán gần nhà nghỉ, rẻ lắm,nhưng đồ ăn rất cay luôn, ăn đủ nói là ngon và rẻ, 1 người tầm 80k ăn uống thoải mái luôn. Nhớ đi ra tạp hóa mua nước và đồ ăn bánh mì xúc xích cho ngày hôm sau đi Bà Nà nếu bạn có kế hoạch lên nhé. Mua lên ko phải là tiết kiệm, mà là tiết kiệm thời gian để chơi được nhiều hơn trong khu vui chơi thôi, đồ ăn trên Bà Nà đều có nhé. Hãy đi ngủ sớm rồi hôm sau dậy sớm đi Bà Nà, vì cách trung tâm thành phố 15km nên sẽ mất thời đi lại 1 chút đó. Đi sớm thì bạn sẽ xếp hàng sớm, lên sớm hơn, chơi đc nhiều hơn. Vé nếu bạn đặt trước thì thôi còn nếu không thì đến đó rồi mua vé đều được, giá hiện tại đang là 700k 1 người, tất tần tật dịch vụ trên đó( khu vui chơi có trăm trò, còn 1 số khu tượng sáp với cái gì mà mất tiền thì mình không biết nó ở đâu nên cũng ko đi, vì mình đi hơi muộn, mà lên mải chơi quá), từ gửi xe, vệ sinh, cáp treo…. Buổi sáng, cố gắng đi cáp treo cao nhất, bạn leo lên tầng 3, ở đó có cáp treo cấp 4 là cáp treo cao nhất, ở dưới đất liền thì đi toàn bằng cầu thang máy, nên đỡ mệt, bạn sẽ đc đưa lên khu nhà Pháp cao nhất, rồi đi xuống dần để thăm sẽ giúp dư sức hơn là đi cáp treo ngắn rồi leo dần. cảnh thì đẹp, vào khu vui chơi thì xếp hàng tầm 30-1 tiếng tùy trò chơi, thường chỉ chơi đc 1 lần, nhưng phải xếp hàng rất lâu, đặc biệt và vòng quay, tung người, nhà ma, phim 4D, 5D, đi dưới lòng đất,….hầu hết thời gian sẽ chỉ là xếp hàng, còn chơi thì chả đc mấy, vì đông lắm, đông nghịt người luôn. Mang đồ ăn đi đói đâu ăn đấy, tiện và nhanh gọn. bạn có thể lựa chọn về sớm hoặc muộn để tắm biển hay không, về sớm thì ra bãi tắm chiều, nc biển xanh tắm, thực ra cũng mệt lử rồi nên cũng chả muốn tắm biển đâu. Tối tìm gì ăn rồi về ngủ hôm sau đi tiếp. mình có qua chợ Cồn mà trên mạng đang quảng cáo là nhiều đồ ăn vặt ngon và rẻ, toàn là điêu toa lừa đảo nhé, đồ ăn không ngon cũng không rẻ đâu. ở đây có ốc hút là khác lạ, ăn nó đậm vị hơn ốc ngoài bắc xào nấu cả con, đây nó cắt cái đuôi đi nên gia vị ngấm vào con ốc lắm, bánh tráng k ngon đâu nhé. Bạn có thể ra chân cầu hóng mát, uống nước mía với giá 6k 8k tùy chỗ. Check in cầu tình yêu(chả có gì ngoài người và các ổ khóa). Về nhà ngủ sớm mai đi thăm tiếp.

Hôm sau tôi đi những chỗ khác trên bán đảo Sơn Trà, ở đây có dịch vụ ngắm san hô dưới biển với giá là 250k 1 người thì phải, đi bằng cano ra rìa rồi nhảy xuống biển ngắm thôi. Có chùa Linh Ứng, tượng bồ tát,… Có đỉnh bàn cờ, bạn phải di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy, nếu xe máy thì dễ đi hơn vì phải leo lên đỉnh mà đường thì lại khá bé, trên đường đi sẽ đi qua 2 chỗ có cây đa ngàn năm, to và cổ kính lắm nhé. Vào mấy khu này thì không mất vé vào, chỉ mất tiền gửi xe thôi. Đi hết thì mình di chuyển xuống đi Hội An, trên đường đi có các trạm thu sóng và 1 sân bay trực thăng cũ và cổ, khu này cũng tổ chức trò chơi nhảy dù thú vị lắm, nếu thử các bạn có thể tìm hiểu và liên hệ nhé, mình không chơi nên không biết giá ntn.

Về đến Hội An, check in nhà nghỉ rồi đi tắm biển, gần đó có 1 biển An Bàng và Cửa Đại, mình đi An Bàng, đông người tắm lắm, nước lạnh và rất tanh luôn.
Buổi tối đi vào phố cổ, ăn uống rồi đi hát lượn trong phố, nói chung là đồ ăn không ngon, mà đắt. phố thì chỉ có đèn lồng và người đi bộ, trong có bầy bán đồ kỉ niệm nhưng đắt vô cùng. Không nên ăn chè ở đây, 10k cũng ít thôi nhưng ăn ko ngon, ko có vị gì, mình gọi chè đỗ xanh và ăn toàn vỏ đỗ xanh, bạn mình gọi chè hoa hỏa thì họ cho 1 cốc chè có nước và thạch với các hình thù khác nhau.

Ngày 6: Hội An- Tuy Hòa:
Cung này tham quan Đầm Thị Nại, có Ghềnh Đá Đĩa, vì mình ko có thời gian nên cũng không đi được nhiều điểm khác. Đầm Thị Nại trong này bắt đầu có cát trắng, trong này nuôi tôm cá gì đó, cũng ko có gì nhiều, nếu có thời gian thăm thú, hãy ở lại nhậu thì chắc phê kk. Đi hết đầm sẽ vào đến thành phố Quy Nhơn, đi tiếp để đến ghềnh.Trước khi vào ghềnh bạn sẽ đi qua 1 cái cầu làm bằng gỗ, chông chênh lắm, nếu ai có xem Cuộc đua kì thú tập mà chăn vịt qua 1 cái cầu ấy, nó chính là cây cầu này luôn. Trong này cảnh mê hồn luôn, từng tảng xếp xếp với nhau, nước thì trong, phê lắm. vé vào là 20k 1 người, trong này có cưỡi ngựa tùy từng thời điểm bạn đi giá sẽ khác nhau, mình đi chiều chiều nên giá giảm còn 30k cho 2 người, cưỡi xuống ghềnh luôn. Mát mẻ, đẹp. cơ mà nếu bạn nào có ý định du lịch 1 chỗ này từ ngoài bắc thì đó không phải là 1 lựa chọn tốt đâu, ghềnh chỉ có thể thôi, đá và cảnh đẹp, có thể tắm, đi từ bắc vào Phú Yên chỉ để vào đó thì hơi phí, mà đi du lịch thì không vào được đâu, đường vào trong ghềnh khá xấu, đường nhỏ nhiều ổ gà ổ trâu.
Mình di chuyển về tp Tuy Hòa ngủ, ở đây mình book phòng tại khu toàn biệt thự kinh doanh nhà nghỉ, giá 110k 140k thôi nhưng đẹp như khách sạn 5 sao luôn, sạch sẽ, giường đẹp phòng đẹp. mình ăn mặc bôi nhếch đi vào đấy cũng thấy ngại, kiểu ăn mày vào vincom Bà Triệu ý. Bắt đầu từ đây, người ta sống hưởng thụ khủng khiếp. làm ngày, 5h chiều là nghỉ, nghỉ là nghỉ không làm nữa luôn ý, nhất định không làm ấy, tối tắm rửa chỉ đi ăn nhậu và hát karaoke thôi. Nên hãy tìm 1 quán nhậu mà ngồi, đừng tìm quán cơm hay quán bún phở để ăn tối, không có đâu nhé.

Ngày 7: Tuy Hòa- Đăk Lăk
Vì mình có bác ở Buôn Ma Thuột nên rẽ lên thăm bác và cũng tiện cung đi Tây Nguyên luôn. Sáng mình di chuyển sớm, trưa ăn cơm nhà bác, chiều mình đi Buôn Đôn cưỡi voi, cách thành phố Buôn Ma Thuột 40km gì đó. Vé vào cho 1 người là 40k, được đi qua 2 cây cầu khỉ, làm bằng tre, đi chông chênh lắm. đi vào mua vé đi cưỡi voi, cứ 200k thì cho 2 người cưỡi voi đi 400m, voi nghỉ sớm, tầm 4h là nghỉ nên các bạn cân nhắc đi sớm nhé, nếu muộn người ta nhất định không làm đâu. sau đó về Vườn Cà Phê Trung Nguyên, vườn nhỏ hẹp nhưng cũng khá đẹp, mát mẻ. trong này trồng 1 số giống cf để làm cảnh quanh khuôn viên. Không khí ở đây khá lạnh, thấp hơn tầm 10 độ so với ngoài Bắc nhé. Đi phải mặc áo khoác nhẹ.
Ở Đăk Lắk có nhiều khu du lịch khác, có hồ và có mấy cái thác nữa, bác mình nói thì nó cũng như thác bình thường thôi, 1 phần là thời gian ko nhiều, 1 phần là nó ko đẹp ko đặc sắc lắm nên ko đi. Về nhà mua đồ ăn đặc sản. Có cá La Hán là đặc sản thì phải, mình chưa ăn vì sợ đau bụng nên không biết mùi vị, chỉ ăn thịt dê, với bao ngày đi các khu hầu như tối họ không có cơm rau, nên về bác mình chúi đầu vào ăn rau chứ không để ý thịt thà. Khu này họ cũng bán nhiều chôm chôm và bơ, giá rẻ lắm vì toàn cây của nhà trồng được đem bán thôi. Nếu không muốn hôm sau mệt thì nên đi ngủ thật sớm. Không khí thì có vẻ mát mẻ, ngủ thích nhưng nó khá độc, ngủ dậy kể cả ngủ trưa hay ngủ đêm sáng dậy đều thấy hơi đau đầu, nên các bạn chú ý giữ ấm và ngủ sớm, sáng dậy sẽ có thời gian mà chuẩn bị đi nhé.

Ngày 8: Đắk Lăk – Đà Lạt
Sáng sớm dậy sớm đi vì cung đường xa mà lại toàn đèo, đường không quá xấu, đổ đèo cũng khiếp hơn đèo Hải Vân. Hãy trang bị cho mình kính trắng cộng với áo ấm để đảm bảo ko bị lạnh. tiếp nữa mặc thêm bộ áo mưa bộ vào, ấm hơn và lên đèo cũng k phải dừng đỗ mặc áo mưa, trên này nhiều sương và lạnh, lên cao sẽ có mưa bất chợt, có chỗ mưa nhỏ có chỗ mưa khá to nhé. Đổ đèo đảm bảo tốc độ an toàn, nhớ bật đèn, nếu mắt bạn kém vì cận thì có thể mua thêm 1 cái đèn pin nhỏ để soi đường xa hơn chút, vì sương mù phủ kín nên tầm nhìn chỉ vào khoảng 6-10m thôi. Cung này hầu hết là đường đèo, chỉ có tầm 40km là đường bằng bằng 1 chút, độ dốc ko quá lớn, nên đi hơi vất vả và phải có tay lái tốt nhé. Có những khúc cua 360 độ, 300 độ là chuyện thường, cách tốt nhất sẽ là 1 bạn tay cứng xế trên, ngồi sau thì tra map, phóng to sẽ ra cung đường đi ntn, thì cứ chuẩn bị đến khúc cua dốc, cua 300 độ thì hãy thông báo trước để xế chuẩn bị, tránh trường hợp khi gặp sẽ bất ngờ rồi bị hãm, sẽ mất đà và ko lên được ko đi đc tiếp.
Nếu mệt và lạnh thì cũng cố đi hết cái đèo rồi nghỉ nhé, hoặc có thể vào các thị trấn, ở đây thì có 1 số chỗ cây xăng cách nhau xa nên để ý đổ xăng cho đầy vào, nếu hết ¾ bình rồi thì kiếm chỗ đổ ngay nhé, trên này hay mất điện, đôi khi trạm xăng có nhưng ko làm việc.

Mình đến với Đà Lạt cũng ko mong đợi nhiều lắm. theo mình đánh giá thì đây là nơi nghỉ dưỡng, giảm stress, hay thất tình hoặc áp lực công việc thì đến đây mấy hôm, còn nếu mà đi trăng mật đôi lứa thì đúng là khó tin và nhạt nhẽo. Ở thành phố này, không khí lạnh, lạnh lắm, thi thoảng mưa nữa. Đồ ăn thì bình thường, giá khá cao, ngang với tầm Hà Nội và đắt hơn. Mình có ăn tối ở đây, vì lạnh nên đã mua về phòng ăn. Trời lạnh nên mua về nhậu tại phòng sẽ thích hơn là ở quán. Giá vịt quay ngon ở đây là 300k 1 con (mình tìm đc 1 quán rất đông khách nên mình nghĩ phải ngon lắm mới đông người mua như thế). Cơm 1 đĩa 30-40k 1 người ăn, có cơm, 1 ít rau, 1 ít thịt lợn và đậu hoặc lạc. đại loại xuất cơm có những cái tương tự như thế, tùy chỗ sẽ có giá khác nhau. Đồ ăn vặt có thể ra phố đi bộ, nhiều đồ xiên nướng, các loại bánh trái,….
Ở đây thì phong cảnh chỉ có hoa thôi, còn ko có gì nhiều lắm, đặc sắc của Đà Lạt là hoa mà. Các loại hoa sứ lạnh đều có ở đây. Hầu hết mọi nhà nghỉ khách sạn hay nhà dân, nhà nào cũng trồng hoa, cây cảnh hoặc cũng có những giỏ lan hoặc hoa giả để ở nhà.

Chỗ chơi ở Đà Lạt cũng không có nhiều. MÌnh có đi đỉnh Langbiang, vì mình thích khu đó và cũng để check in nơi quay Bố ơi mình đi đâu thế, cơ mà ko giống, trên đó nhân tạo dã man, chả có gì ngoài lạnh và chút sương mù, hay do mình không có khiếu nghệ thuật nên thế. Mình thấy thất vọng lắm. Vé vào là 30k 1 người, bạn sẽ phải thuê xe đi lên đình nữa, 1 xe là đi được 6-7 người, giá là 360k 1 xe, bạn có thể ghép đoàn cứ đủ người thì đi, hoặc đi 4 5 người thì bù tiền thôi. Họ sẽ đưa lên, lái xe xuống chở 1 đoàn khác lên rồi đón mình luôn, đi đúng xe lên nhé, chơi trên đó đc tầm 30 phút là phải xuống cho kịp xe nhé. Các bạn có thể đi thêm Thung Lũng Tình Yêu, Vườn hoa, vườn dâu…..những khu đó giá vé mình ko rõ lắm, vé tầm 100k 1 người là cao thôi. MÌnh không đi vì không có thời gian nhiều lắm, với cũng mệt nên muốn về, và vào cũng chỉ có hoa và cây nên ko ham hố lắm, nên mình đi quanh Hồ, dạo quanh thành phố 1 chút, rồi mua đồ ăn tối nhậu ở phòng thôi. Vườn dâu thì đi ngang đường nhìn thấy đầy, mình đi không vào mùa dâu chín nên không đẹp.
Nhà nghỉ ở đây có giá đa dạng, b ở homestay thì rẻ hơn, 180k 1 phòng 2 người hoặc phòng 4 người giá tầm 250 300k. phòng trang bị đủ chăn bông rồi nên khỏi lo lạnh nhé. Mình không có nhiều ấn tượng với Đà Lạt, đó là 1 cô gái buồn, lạnh, cô đơn kiểu như bạn mình nói là bị bỏ rơi trong rừng, chỉ có người đến thăm rồi về ấy, không khí cũng náo nhiệt nhưng ko vui nhộn cho lắm. Đà Lạt là 1 nơi buồn, buồn lắm.
Vì không có nhiều đặc sắc nên mình không ở chơi, sáng hôm sau đi luôn. Thật ra nếu mà đi trăng mật thì nếu ko có ng quen chắc đôi nào cũng chơi 1 hôm rồi phắn đi Nha Trang, chứ chơi gì ở đây được, hoặc muốn có con thì ngủ ở đây vài hôm, haha. Không khí quá thuận lợi cho việc ngủ và suốt ngày trong nhà nghỉ rồi.

Ngày 9: Đà Lạt – Nha Trang
Sáng sớm vẫn là đổ đèo. Nhưng đèo này thì do đi xuống nên ko sợ ko mệt bằng đi lên, đèo dốc, vòng cua gớm nhưng hầu hết là đi xuống nên xế hầu như không mệt bằng đi lên, nhớ giữ cho chắc tay, đi số thấp nhé. Đường đèo khá đẹp ý, nhiều chỗ nhìn đc khúc cua chữ S thì có thể xuống check in nhé, trên đường có nhiều thác đẹp lắm, rừng cây bên dưới cũng về cơ bản là đẹp.
Đi chuyển thẳng 1 phát xuống Tháp bà Ponagar, vé vào 22k 1 người, 5k 1 xe máy. ở đây bạn sẽ gặp nhiều người Trung, người Hoa vì thiết kế là của người Hoa mà, họ sang Việt du lịch chủ yếu là ở đây nhé.
Cung này như mình đi thì ko có trò chơi mấy, vì các trò mình cũng thử nhiều nơi rồi, nên mình ko dừng lại chơi, Nha Trang cũng là 1 thành phố nhiều điểm du lịch, nếu du lịch đến đây cũng sẽ là 1 điểm khá thú vị nhé, cái này các bạn tự tìm hiểu, vì không đi nên ko biết, m muốn thăm mấy chỗ nó tự nhiên hơn.
Di chuyển sang chiều mình đến Hang Rái. Ở đây nó dạng như Ghềnh Đá Đĩa, nó là các kiểu đá xếp tầng lớp lên nhau. Vé vào là 20k 1 người, gửi xe 5k. chỗ này có khi đi thẳng vào cũng được, mình chỉ thấy người bán vé chứ ko thấy ng soát vé. Check in các kiểu rồi quay ra, đi tìm địa chỉ nhà nghỉ đã book rồi nghỉ thôi. Tối m có đi ăn bánh xèo ở Phan Rang, vì thành phố ko còn tí đồ ăn nào cả, chỉ có cháo vịt và bánh xèo, còn đâu ko có gì. Bánh xèo họ ăn kiểu như bún, bỏ vào bát, dằm ra rồi đổ mắm vào ăn thôi, chứ ko có gói gì như ở HN đâu. Mình cũng mua cả cháo vịt về ăn chống đói vì không có tinh bột mà, vị cháo vịt rất lạ. mình nghĩ nó là gạo nấu lên, cho đường vào rồi khách mua họ sẽ cho thêm thịt vịt vào thôi. 20k 1 bát 1 người ăn, thử ăn đi ko lại bảo mình nói điêu nhé. Hehe.

Ngày 10: Phan Rang-Vũng Tàu.
Các điểm chơi ngày hôm nay không quá nhiều thú vị, nó lạ 1 chút thôi. Đầu tiên là bãi đá 7 màu. Nghe có vẻ cũng đẹp cơ mà ra thì bãi đá chỉ có 2 màu chủ đạo là màu đá và màu xanh của biển. đá nhìn kĩ nó đúng là nhiều màu nhưng nó ko nổi bật và đẹp như trên mạng đâu. Đá bạn nhìn ở biển màu nâu nâu, có cái đỏ có trắng ấy, chỉ có thế thôi. Ko đẹp. ở đây mất tiền gửi xe 5k thôi chứ không mất vé. Tiếp đó là Bàu Trắng. vé vào là 20k 1 người, là vé vào cổng, gửi xe 10k. trong này có 2 cái hồ rộng gọi là bàu, Bàu Ông, Bàu Bà. 1 bên là cát trắng, cũng khá thú vị nếu b thuê xe đi trên cát, lái xe chơi cùng bạn bè cũng có thể thú vị, mình không đi, vì mình muốn trượt cát hơn. Mình thăm 1 lúc rồi di chuyển đến thị trấn, nơi này thì trượt cát nhiều hơn. Gửi xe 10k, thuê ván trượt là 20k. trượt bao giờ chán thì thôi.
Trò trượt cát nó là thế này, bạn xách ván trượt lên đình đống cát, ngồi lên ván rồi trượt xuống, xong quay vòng như thế, ban đầu thấy nhảm nhưng sau thì thấy mệt. nếu các bạn gặp mưa ở đây thì đừng trượt nhé, ẩm thì ko trơn nên ko trượt đc đâu.
Khu này có 1 khu du lịch SUỐI TIÊN nữa, mình không vào vì khu du lịch hầu như nó chỉ là nhà biệt thự, hồ bơi, và cảnh biển, chứ chả có gì. Có tiền thì vào đó nghỉ ngơi ăn uống thôi, mình ko có tiền nên ko vào.
Ngày hôm nay thì các bạn cần đi sớm, vì quãng đường khá xa. Chơi chán thì đc lúc thôi. Di chuyển về Vũng Tàu mà tắm biển thích hơn. À cung đường này là 1 trong những cung đường biển đẹp nhất VN nên tận dụng cơ hội check in sống ảo nhé.

Ngày 11: Vũng Tàu-Hồ Chí Minh
Như mình đi là về Biên Hòa vì có người nhà ở Biên Hòa (cách HCM 30km). nếu các bạn thích có thể ở lại Vũng Tàu thêm 1 hôm tắm biển ăn uống. đồ ăn ở đây có hải sản khá ok nhé. Ở Vũng Tàu có 1 tượng chúa Giesu mọi người hay leo lên để cầu nguyện, có khu du lịch Cầu Mây, lên check in Ngọn Hải Đăng, checkin mũi tàu đánh cá. Còn lại ko có gì. À có bánh Khọt là đặc sản, 35k 1 người ăn. Nó dạng như bánh xèo thôi.

Ngày 12 trở đi là các bạn đang ở HCM rồi, nếu có người thân thì vào trước, thăm nhà cửa, rồi tiện giặt đống quần áo đi, hehe. Xung quanh đây bạn có thể đi Củ Chi, Bến Tre, Cần Thơ, hoặc đi tiếp để check mũi Cà Mau. Mình có đi Củ Chi thăm Địa Đạo Củ Chi. Vé vào thăm là 40k 1 người. Ở đây mô phỏng và lưu giữ lại những gì chiến sĩ cách mạng ta ngày xưa sống và làm việc cũng như chiến đấu ntn. Có các loại chông, các hầm, các khu nhà chính trị, khu bếp, khu làm dép, thăm thú xong sẽ đc thử món sắn chấm muối vừng, tuổi thơ bạn nào nghèo khó chắc sẽ thân thuộc với món này…. Chắc chắn đó là 1 nơi thú vị đấy nhé. Miền Tây mình đi thăm 1 vài chỗ gần gần thành phố, đi cù lao Tiền Giang, Long An, về miệt vườn Bến Tre( ko có hoa quả ăn như quảng cáo đâu nhé). Nếu bạn đi tour thì sẽ đc dừng chân tại cù lao Phơn thì phải, ko nhớ rõ tên. Đc đi thuyền, nghe đờn ca tài tử, ăn 5 loại trái cây người ta mua ở chợ về, bổ cho ăn chứ không được ăn thoải mái đâu. Mình tự đi nên ko tham gia, vì mình thích về đây ăn mãng cầu, bòn bon, đặc trưng và lạ, chứ họ cho ăn ổi, nhãn, cam….thì thôi chả đi.

Mình tìm vào được 1 nhà cô bán bánh xèo. Bánh cô là chính hãng bánh xèo Miền Tây. To bực chà bá. Bánh mềm chứ không giòn như Hà Nội nhé. Ăn kèm rau sống, đặc biệt là rau cải. Cô cũng cho mình ăn thêm món gỏi, là kiểu như phở cuốn thôi. 1 người 1 bánh xèo 1 phở cuốn là no phè phỡn rồi. Người miền Tây họ cũng thoải mái hay nói kinh khủng nhé. 2 vợ chồng cô chú bánh xèo nói liên hồi giới thiệu cho mình, với người miền Tây họ nghe người Bắc nói là mãi sau mới hiểu, nên các bạn nói chậm chậm thôi nhé.

HCM không khác gì HN là mấy, nhà thờ, miếu, chùa…đều giống. HCM có thêm Dinh Độc Lập, và 1 cái hồ con Rùa, haha, có thể nói là cũng TO BỰ CHÀ BÁ LỬA. hoa quả rẻ, nước uống rẻ. bạn uống nước mía chắc là như uống nước lã. Nước mía 3-5k 1 cốc to gấp đôi cốc ở HN, cà phê 12k. nước ép 10k. nói chung là rẻ. à HCM còn có 1 đặc sản nữa là: nhiều người bán hàng rong. Ko phải gánh hàng đi bán mà là trẻ em, người già, người khỏe, người tàn tật, khuyết tật đều đi bán cả. vé số, mía, phồng tôm, bông tai, kẹo, bánh, hoa quả…….nhiều lắm. 1 bữa ăn ở vỉa hè, đặc biệt khu quán nhậu bạn sẽ phải tiếp khoảng 20 người vào vòi mua như thế. Bản thân mình thấy cũng thương nhưng ai cũng mua thì chắc là phải mất tầm 2 3 lít. Có 1 ông mù, đi hát dạo, đi đến chỗ mình thì ông ấy đứng lại. mình ko nói gì xem ông ấy làm gì. Tại sao biết mình ở đấy mà đứng, ko tiếng động ko ồn ào. Sau 1 lúc thì ông ấy đi, và có lấy gậy đá vào ghế mình đang ngồi, không biết là vô tình hay cố ý nhưng mình nghĩ họ tự hạ thấp mình xuống thôi, chứ làm gì mà lắm người tàn tật thế, chả nhẽ tất cả họ đổ bộ về Sài Thành hay sao. Hehe. Thế nên đi ăn nhậu nhớ cẩn thận nhé.

Mình đi 14 ngày và đi máy bay về nhà. Dĩ nhiên là đi giá rẻ hãng rẻ rồi. Dù delay nhưng mình có thời gian mà, không có tiền thì đợi thêm chút cũng chả sao. Hehe.
Trên đây là 1 số kinh nghiệm đi Bắc-Nam của mình với giá rất rẻ. Nếu bạn còn đang khiêm tốn về kinh tế mà muốn đi chơi thì có thể đi như mình. Cả vé máy bay thì tổng chi phí của mình là hơn 7 triệu. Mình chơi tất cả những trò tiêu biểu, ăn nhiều đặc sản và món lạ lạ của mỗi nơi, và không mua quà về nhà nhé. Mua quà thì mỗi nơi có những món khác nhau, vì đi này cần đồ đơn giản nhất có thể nên mình không mua gì về cả.

(Theo Lê Yến)